THẺ NGÂN HÀNG CÓ MẤY LOẠI?!

THẺ NGÂN HÀNG CÓ MẤY LOẠI?!

THẺ NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Thẻ ngân hàng là một công cụ dùng để thanh toán được các ngân hàng phát hàng cấp cho khách hàng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ mà không cần sử dụng đến tiền mặt hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tài khoản cá nhân.

CÓ MẤY LOẠI THẺ NGÂN HÀNG?

Có tất cả 3 loại thẻ ngân hàng chính: Thẻ ghi nợthẻ tín dụng và cuối cùng là thẻ trả trước. Mỗi thẻ sẽ mang trên mình những tính năng và đặc điểm khác nhau. 

Điểm chung là cả 3 thẻ đều là thẻ dùng để thanh toán, và được phát hàng dưới dạng thẻ vật lý.

Ngoài ra, còn có một số ngân hàng phát hàng thẻ ảo (thẻ phi vật lý) chỉ có thể sử dụng để thanh toán online, trực tuyến mà không được biểu hiện dưới dạng thẻ vật lý.

Thẻ tín dụng:

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit card) là thẻ dùng để thanh toán không cần dùng tiền mặt với hình thức “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Ngân hàng phát hành sẽ cho bạn một hạn mức chi tiêu. Bạn có thể dùng hạn mức đó để thanh toán các hóa đơn, hàng hóa, dịch vụ… thông qua máy POS hoặc thanh toán online.

 

Bạn không cần phải nạp tiền vào thẻ, vì bạn thực chất đang vay tiên từ ngân hàng cung cấp để tiêu dùng. Vì vậy, để làm được thẻ tín dụng bạn phải chứng minh thu nhập tài chính hoặc chứng minh được khả năng trả được nợ cho ngân hàng mới có thể làm thẻ.

Khi chủ tài khoản hoàn trả toàn bộ số tiền  phát sinh cho ngân hàng, thì hạn mức tín dụng sẽ được khôi phục lại như ban đầu. Đây là tính chất “tuần hoàn” (Revolving) của thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ:

Thẻ ghi nợ (hay còn gọi là Debit card) cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền mà họ có ở trong tài khoản. Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền tại ATM hoặc thức hiện các giao dịch khác trong phạm vi số tiền còn dư trong tài khoản của bạn.

Khác với thẻ tín dụngthẻ ghi nợ là thẻ sử dụng chính tiền của bạn có trong tài khoản để thanh toán và đó không phải là tiền bạn vay từ ngân hàng. Như vậy, bạn sẽ không còn phải lo lắng về thời hạn thanh toán, lãi suất, và các phí phạt khác, nhưng lại không có được nhiều ưu đãi.

Bạn không cần phải chứng minh tài chính khi đăng ký thẻ ghi nợ.

Thẻ trả trước:

Thẻ trả trước là một loại thẻ rất đặc biệt. Bạn không cần phải đăng ký mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước. Thay vào đó, bạn có thể mua thẻ này tại chi nhánh mà không cần tới CMND. Bạn chỉ việc nạp tiền vào và chi tiêu. Số tiền bạn nạp vào trong thẻ cũng chính là giới hạn chi tiêu của thẻ. 

Thẻ trả trước có 2 loại là: Thẻ định danh và không định danh.

  • Thẻ định danh: có đầy đủ thông tin của chủ thẻ, có thể rút tiền tại ATM.
  • Thẻ không định danh: không thể rút tiền tại ATM, nhưng có thể mua thẻ mà không cần CMND.

Với những thông tin được cung cấp vừa rồi, hy vọng bạn có thể tự đưa ra lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.

Posted on: August 8, 2020Vu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *